ร่มพับและร่มตอนเดียว

ร่มพับจะมีขนาดเล็กกว่าร่มตอนเดียว ร่มพับจะเหมาะกับการพกพาได้สะดวกกว่าร่มตอนเดียวเพราะด้วยขนาดของร่มพับจะอยู่ที่ 10,14 นิ้ว เท่านั้น(ขนาดเมื่อพับเก็บร่มเรียบร้อยแล้ว) ซึ่งเป็นขนาดที่สามารถพกพาใส่กระเป๋าผ้าหรือกระเป๋าเป้ได้อย่างสบายๆเลยค่ะ ส่วนร่มตอนเดียวนั้นจะมีขนาดที่ 22,24,27,28 และ 30 นิ้ว ขนาดจะแตกต่างกันออกไป พอจะนึกภาพออกแล้วใช่ไหมคะว่ามันค่อนข้างยาวกว่ากันอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะ ด้ามจับของร่มพับนั้นจะเป็นด้ามจับแบบกลม หรือแบบเกลียว ด้ามจับแบบกลมจะมีลักษณะเป็นทรงกระบอก เล็กๆกะทัดรัดจับกระฉับมือ ส่วนด้ามจับแบบเกลียว ก็จะเป็นทรงกระบอกที่ยาวกว่าแบบกลม แต่จะมีลักษณะเป็นเกลียวๆทั้งด้ามจับ ทำให้รู้สึกว่ามันจะไม่ลื่นหลุดมือเมื่อเวลามันเปียกน้ำ

ด้ามจับของร่มตอนเดียวนั้นจะมีลักษณะโค้งเหมือนตัว J คล้ายๆตะขอเกี่ยว ทำให้เวลาเราใช้งานจับถนัดมือ ใช้งานง่าย สามารถแขวนเก็บร่มได้อย่างสบายเลยค่ะ และมีด้ามจับแบบตรง ซึ่งแบบนี้ก็ให้ความรู้สึกกระฉับกระเฉงดีนะคะ ดูเรียบๆคลูๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะทำจากพลาสติก และไม้ เพื่อความพรีเมี่ยมที่แตกต่างกันออกไป จุกร่มของร่มพับนั้นจะมีลักษณะเป็นพลาสติกกลมๆ เล็กๆอยู่บนบริเวณปลายร่ม ส่วนจุกร่มของร่มตอนเดียวนั้นเป็นลักษณะแท่งเรียวยาวประมาณ 3 นิ้ว มีทั้งแบบเป็นพลาสติกและไม้

แกนซี่ร่มของร่มตอนเดียวนั้นจะแกนที่กางออกตรงๆตามแนวช่องร่ม จะหนากว่าแกนของร่มพับทำให้รู้สึกดูแข็งแรงกว่า วิธีสังเกตง่ายๆเลย คือ เมื่อเรากางร่มออกมันจะเป็นแค่ 1 จังหวะ แล้วร่มก็กางออกเลยพร้อมใช้งาน ง่ายและเร็วกว่าร่มพับ ส่วนวิธีสังเกตแกนซี่ร่มพับ ก็ง่ายมากๆเลยค่ะ เพราะถ้าเราลองสังเกตเมื่อเรากางร่มพับออกจังหวะการกางจะมากกว่าร่มตอนเดียว เช่น ถ้าเป็นร่มพับ 2 ตอน จะอยู่ที่ 2 จัวหวะถึงร่มจะกางออก และถ้าเป็นร่มพับ 3 ตอน จะอยู่ที่ 3 จังหวะถึงจะกางออก ลักษณะของแกนซี่ร่มก็จะบางกว่าร่มตอนเดียว เส้นแกนซี่ร่มก็โค้งรับตามแกนช่องร่ม ใช้งานยากกว่าร่มตอนเดียวแต่ก็แลกด้วยการพกพาสะดวกกว่านะคะ

โครงร่มของร่มพับนั้นจะเป็นโครงเหล็ก ลักษณะเป็นสีเงินแวววาว แข็งแรง ส่วนโครงร่มของร่มตอนเดียวนั้นจะเป็นทั้ง โครงเหล็ก โครงไม้ และโครงไฟเบอร์ ขึ้นอยู่กับขนาดของร่มด้วยเพราะถ้าเป็นร่มตอนเดียวขนาด 16,22,24 นิ้วจะนิยมใช้โครงเหล็กหรือโครงไม้ แต่ถ้าเป็นขนาด 27,28,30 นิ้ว แล้วนั้นจะนิยมใช้โครงไฟเบอร์ เพราะด้วยตัวร่มที่มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นน้ำหนักก็จะมากขึ้นตามนั้นเอง เพราะโครงไฟเบอร์นั้นจะมีน้ำหนักที่เบากว่าโครงเหล็ก ดูพรีเมี่ยมกว่า

จริงๆแล้วเนื้อผ้าไม่แตกต่างกันค่ะ เพราะส่วนใหญ่จะใช้เป็นเนื้อผ้าร่มกัน UV กันทั้งนั้น เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งกันได้ทั้งแดดและฝน แต่ก็จะมีเนื้อผ้าร่มแบบไม่กัน UV เช่นกัน แต่จะไม่กันแดดและฝนได้มากเท่ากับผ้าร่มกัน UV เพราะผ้าร่มกัน UV นั้นได้เคลือบสารกัน UV เอาไว้ทำให้ป้องแดดแสงแดดได้ค่อนข้างเต็มประสิทธิภาพ เพราะซองร่มของร่มพับนั้นจะเป็นซองผ้า สามารถเลือกสีซองผ้าให้เป็นสีเดียวกันกับตัวร่มก็ได้หรือคนละสีก็ได้เช่นกัน แต่ซองร่มตอนเดียวนั้นจะมีทั้ง ซองพลาสติกขุ่น PVC และซองผ้า ลูกค้าสามารถเลือกเป็นซองผ้าหรือซองพลาสติกขุ่นก็ได้ ยกเว้นกรณีที่ร่มตอนเดียวขนาด 30 และ 34 นิ้ว แบบ 2 ชั้น จะเป็นซองผ้าเท่านั้นนะคะ ถ้าหากเรารู้ข้อแตกต่างระหว่างร่มพับกับร่มตอนเดียวแล้วนั้น เราก็จะสามารถเลือกใช้งานได้อย่างถูกต้องเหมาะสมกับความต้องการของเราเลยค่ะ

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: